Google cảnh báo về sự bùng phát thư rác
Cập nhật lúc 13h46' ngày 03/07/2009

Quản Trị Mạng - Báo cáo của Google cho biết số lượng trung bình thư rác trong quý hai năm 2009 cao hơn quý một 53%.

MX Logic, một công ty bảo mật thư điện tử và Web, cho biết trong suốt giai đoạn đó lượng thư rác tăng lên rất nhiều: Công ty này cũng cho biết tổng lượng thư rác tăng 51% trong tháng 6, 35% trong tháng 5 và 40% trong tháng 4; số lượng thư rác đó bằng với tổng tỉ lệ thư điện tử và đạt mức cao nhất kể từ tháng 12/2006 - thời điểm thư rác hình ảnh đạt tới mức kỉ lục. 

Gần đây số lượng thư rác đã giảm xuống là do các nhà cung cấp dịch vụ Internet đóng một số máy chủ phát tán thư rác. Nhưng lượng giảm đi đã nhanh chóng bị lấp đầy bởi lượng thư rác mới.

Theo bà Amanda Kleha, một thành viên nhóm bảo mật thư tín của Google, việc nhà cung cấp dịch vụ Internet McColo ngừng hoạt động hồi tháng 11 đã làm tổng lượng thư rác giảm đi tới 70%. Nhưng, theo như bà giải thích trên một blog hôm thứ tư, chỉ trong vòng 4 tháng lượng thư rác đã tăng trở lại như cũ.

Vào ngày 4/4, FTC đình chỉ hoạt động một ISP phát tán thư rác khác là 3 FN (có tên gọi khác là Pricewert). Bà Kleha cho biết lượng thư rác đã giảm đi 30%. “Nhưng việc này cũng đã tạo ra cơ hội cho những kẻ phát tán thư rác hoạt động trở lại.”

Sau khi 3FN bị đóng cửa lượng thư rác đã tăng lên thêm14%.

Bà Kleha lưu ý rằng gần đây những kẻ phát tán thư rác sử dụng lại những cách thức phát tán trước đây: các loại thư thông báo tin tức mới (newsletter) được gửi đi kèm với nhiều link và hình ảnh xấu và thư rác hình ảnh. Chúng rộ lên vào năm 2007 nhưng sau đó đã giảm đi nhờ vào sự can thiệp của các dịch vụ an ninh. Bà cho rằng sự bùng phát của các loại thư rác trước đây cho thấy đang xuất hiện thêm nhiều người phát tán thư mới. Bà cũng công nhận đây có thể là 1 cách để kiểm chứng được khả năng hoạt động của hệ thống chống thư rác hiện nay.

Tháng 6 cũng chứng kiến sự bùng phát lượng virus hay các file đính kèm độc hại của thư điện tử. Bà Kelha cho rằng đây là cố gắng của những kẻ phát tán thư rác để làm lượng botnet của chúng tăng lên.

Bùi Hiển (Theo InformationWeek)

META Networks: Khoahoc.com.vn | Bongda.com.vn | Hotjobs.com.vn | Gamevui.com | Download.com.vn | Rada.vn
Copyright © 2003-2010 QuanTriMang.com All rights reverved - Powered by META®