.::Quản Trị Mạng::.

QuanTriMang.com - QuanTriMang.com.vn

Xây lô cốt, "treo" CPU chống bão, lụt
Cập nhật lúc 08h16' ngày 02/10/2008

Nằm trong "rốn bão lũ" của cả nước, kinh nghiệm "xương máu" của doanh nghiệp viễn thông miền Trung là phải kiên cố hóa.

Đà Nẵng: Ngoài biệt thự trong lô cốt

Bà Lê Thanh Thu Hà, Phó giám đốc Viễn thông Đà Nẵng vẫn còn nhớ như in bài học kinh nghiệm từ chống cơn bão Xangsen năm 2006. Bưu điện Đà Nẵng (cũ) đã chủ động tăng cường hai người trực tại mỗi nhà trạm để chống bão nhưng bão quá mạnh đánh tan cửa kính khiến nhiều nhà trạm phải ngưng hoạt động.

Sau cơn bão, ban lãnh đạo Bưu điện đã quyết định đưa tất cả thiết bị trạm lên tầng 2 để chống lụt và xây bịt kín tất cả các cửa sổ tầng 2 nơi đặt các thiết bị của các nhà trạm viễn thông để chống bão. Để bảo đảm mỹ quan cho nhà trạm, Bưu điện để nguyên cửa giả. Bất kỳ ai đứng bên ngoài nhìn vào đều thấy nhà trạm là một ngôi nhà thật đẹp như tất cả các ngôi nhà trên phố Hàn, có cửa, có lan can, nhưng khi vào trong thì nó lại là một “lô cốt” chống bão vững chắc.

Thừa Thiên - Huế: Treo máy tính

Nói tới lũ lụt miền Trung, có lẽ không đâu nhiều hơn TT.Huế. Ông Nguyễn Hoài Tân, Giám đốc Bưu điện TT.Huế, kể lại: Tỉnh TT.Huế là tỉnh được Bộ TT&TT ưu tiên bậc nhất khi cho nhanh chóng triển khai lắp đặt điểm truy cập Internet tại 40 điểm BĐ-VHX, và Bưu điện tỉnh lắp thêm hơn 20 điểm nữa. Thế nhưng, có tới 70% số điểm trung cấp Internet thường xuyên bị ngập lụt, trong khi có tới 95% số nhân viên BĐ-VHX là chị em phụ nữ.

Chính vì vậy, khi lắp đặt các máy tính, Bưu điện huyện Hương Trà đã có sáng kiến rất ngộ nghĩnh là làm ròng rọc để chị em nhân viên kéo máy lên cao khi lũ tới. Lũ lên, chị em chỉ cần “khoanh chân ngồi trên giường” tay quay ròng rọc tức khắc các máy tính đều được treo trên cao. Thế nhưng không ổn, BĐ-VHX là điểm đến thể hiện nét đẹp văn hóa của một vùng nông thôn, không thể biến nó thành “nhà máy treo”.

Lãnh đạo Bưu điện TT.Huế đã quyết định phương án khác thiết thực hơn: đóng tất cả các giá đựng vào tường tại BĐ-VHX để đặt CPU máy tính. Tất cả các BĐ-VHX đều đóng giá đựng vào tường cao hơn mực nước lụt năm 1999 trên 20cm, vừa bảo đảm mỹ quan vừa bảo đảm an toàn cho chị em không phải “kéo ròng rọc” khi lũ đến. Ngoài ra, tất cả các bàn đọc sách, tủ đựng tài liệu tại các điểm BĐ-VHX đều được đóng bằng gỗ tốt, chân cao hơn mực nước lũ, chứ không được mua bàn ghế gỗ ép. Lũ về sẽ bị bong và hỏng hết.

Tránh mất điện: Đưa máy phát ngự tầng 2

Bão lũ có nhiều bất ngờ khó lường trước VMS 3 đã gặp không ít bài học thông qua thiệt hại về trạm BTS khi lũ về. Đơn cử, trước đây khi xây dựng các trạm BTS tại các tỉnh Tây Nguyên VMS 3 đã chủ quan không nghiên cứu kỹ khi lụt. Trận lụt do ảnh hưởng cơn bão số 2 năm 2007, khiến 2 trạm BTS tại huyện E Asúc (Đắk Lắk) và tại huyện Lương Sơn (Khánh Hòa) bị ngập hư hỏng thiết bị.

Đại diện VMS 3 cho biết ngay từ các công đoạn xây dựng, các tiêu chuẩn kỹ thuật phải tính kỹ theo tình hình khí hậu, thời tiết, địa lý từng địa phương. Tất cả gần 1.800 trạm BTS của VMS 3 đều có máy phát điện tại chỗ và đặt các thiết bị trên tầng 2 của nhà trạm, không còn cảnh lũ bão tới xe ô tô chở máy phát điện chạy tứ phương. Khi mất điện các đối tác của VMS 3 chỉ cần đến nổ máy là xong.

Sau nhiều bài học lũ lụt, kinh nghiệm của các doanh nghiệp viễn thông miền Trung tìm được vỏn vẹn 2 câu: Chủ động và “kiên cố hóa”. Không phải cứ đến đầu mùa lũ mới có kế hoạch phòng chống, mà các họ đã có những tính toán ngay từ kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng, và triển khai kế hoạch từ đầu năm. Trước mùa bão lũ 2008, các doanh nghiệp an tâm hơn trong công tác phòng chống bão lũ.

Theo ICTNews

META Networks: Khoahoc.com.vn | Bongda.com.vn | Hotjobs.com.vn | Gamevui.com | Download.com.vn | Rada.vn
Copyright © 2003-2009 QuanTriMang.com All rights reverved - Powered by META®